Lịch sử phát triển

Lịch sử phát triển trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà

Ngày 27 tháng 02 năm 2006, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký quyết định thành lập Trường Cao đẳng tư thục Công nghệ Bắc Hà tiền thân của Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà ngày nay.

Đó là một kết quả quan trọng, đánh dấu một chặng đường đầy gian nan, vất vả của các Sáng lập viên tâm huyết với sự nghiệp giáo dục đào tạo, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích 10 năm trồng cây vì lợi ích 100 năm trồng Người”.

Ngay từ khi có ý tưởng thành lập Trường Cao đẳng để góp phần vào sự nghiệp đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước, các Sáng lập viên là các nhà khoa học, nhà đầu tư đã cùng nhau xây dựng đề án trình các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền xin thành lập trường; cùng nhau đi tìm địa điểm xây dựng Trường tại mảnh đất Tam Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh-quê hương của Nhà cách mạng Ngô Gia Tự. Được sự đồng thuận của các cấp lãnh đạo từ địa phương đến trung ương, đặc biệt được sự ủng hộ nhất trí cao của nhân dân thôn Dương Sơn đã nhường đất canh tác cho Nhà trường, để đến hôm nay trên khuân viên rộng hơn 21 ha một ngôi trường khang trang, hiên đại mọc lên sừng sững tô đẹp thêm mảnh đất Từ Sơn giàu truyền thống Văn hóa- Cách mạng.

Sau 5 năm đi vào hoạt động, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Hội đồng quản trị, sự nỗ lực phấn đấu của Ban Giám hiệu và các cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh, sinh viên toàn trường, bước đầu trường đã thu được một số kết quả rất đáng tự hào.

 Được sự  quan tâm của Hội đồng quản trị và Ban giám hiệu Nhà trường, ngay sau khi có Quyết định thành lập Trường, các đồng chí đảng viên đã làm tờ trình đề nghị Thị ủy Thị xã Từ Sơn cho thành lập chi bộ Trường Cao đẳng Tư thục Công nghệ Bắc Hà, ngày 02 tháng 6 năm 2006 chi bộ đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập chi bộ  Trường Cao đẳng Tư thục Công nghệ Bắc Hà. Ngày đầu thành lập chi bộ mới có 5 đảng viên, sau năm năm chi bộ đã bồi dưỡng, kết nạp được 16 đảng viên cộng với số đảng viên chuyển đến nâng số đảng viên trong chi bộ lên 30 đảng viên. Hoạt động của chi bộ ngày càng đi vào nề nếp thực sự là hạt nhân lãnh đạo đơn vị. Các tổ chức quần chúng như Đoàn thanh niên, Công đoàn đặt dưới sự lãnh đạo của chi bộ đã dần từng bước kiện toàn tổ chức và đi vào hoạt động theo đúng chức năng nhiệm vụ có tác dụng tích cực thúc đẩy phong trào thi đua xây dựng Trường ngày càng phát triển đồng thời với việc góp phần  chăm lo đời sống vật chất tinh thần của hội viên, đoàn viên,  nhiều năm liền chi bộ được Thị ủy Từ Sơn công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh, các đoàn thể như Công đoàn, Đoàn thanh niên được công nhận là tập thể vững mạnh.

Song song với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Trường còn thường xuyên hưởng ứng các cuộc vận động ủng hộ Qũy vì người nghèo, Qũy đền ơn đáp nghĩa, Qũy ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lũ v.v. do Mặt trận tổ quốc Thị xã Từ Sơn tổ chức, từ ngày thành lập đến nay Trường đã chi ủng hộ quỹ người nghèo, trẻ em tàn tật, nạn nhân chất độc mầu da cam, quỹ bảo trợ trẻ em và chi hỗ trợ UBND Từ Sơn xây dựng các công trình phúc lợi với số tiền hơn 500 triệu đồng và tổ chức hai đợt hiến máu nhân đạo được đông đảo cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh, sinh viên tham gia thu được hàng 100 đơn vị máu cứu giúp người bệnh. Hàng năm trong dịp Tổng kết năm học cũ, khai giảng năm học mới Trường đã trao tặng hàng chục học bổng cho các em sinh viên vượt khó học giỏi với tổng số tiền hàng chục triệu đồng.

Kế hoạch của Nhà Trường

      Phấn đầu xây dựng trường trở thành trường Đại học với quy mô đào tạo hơn 15.000 sinh viên, tuyển sinh hàng năm 5.000 sinh viên của các loại hình đào tạo.

      Để có được những thành công hết sức khiêm tốn trên, không thể không nhắc đến công sức, trí tuệ tiền của của các nhà Sáng lập mà tiêu biểu là các thành viên Hội đồng quản trị đã đóng góp cho sự nghiệp giáo dục-đào tạo phát triển Trường.

      Trong thời gian tới, sau khi nhiệm kỳ Hội đồng quản trị khóa I kết thúc, Thường trực HĐQT sẽ triệu tập Đại hội đồng cổ đông. Đại hội có nhiệm vụ tổng kết, kiểm điểm, đánh giá toàn bộ hoạt động của Trường trong năm năm qua, đặc biệt là thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/BCSĐ ngày 06 tháng 01 năm 2010 của Ban cán sự Đảng Bộ GD&ĐT về đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010-2012. Chương trình hành động của Bộ nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của Trường và bầu ra Hội đồng quản trị khóa mới với những con người vừa có tài, có đức, có tâm với sự nghiệp trồng Người. Phát huy những thành quả tốt đẹp, nhìn thẳng sự thật và rút kinh nghiệm trong công tác quản lý ở một số lĩnh vực nhất định, Hội đồng Quản trị khóa tới sẽ vững tay lái, tiếp tục dẫn dắt con tàu Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà vượt qua biển lớn tiến đến bến bờ vinh quang, xây dựng Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà sớm trở thành Trường Đại học có chất lượng sánh vai cùng với các trường Đại học trong khu vực và trên cả nước, góp phần vào sự nghiệp cao quý “Trồng Người” như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh

      Không phải ngẫu nhiên mà ngày thành lập Trường trùng với những ngày đầu của mùa xuân, mùa của những khát khao và hy vọng, cây cối đâm trồi, nảy lộc tâm hồn mỗi người cũng tươi mới hơn, rạo rực hơn, hy vọng một năm mới với nhiều trái ngon, quả ngọt đến với mọi người, mọi nhà.