Mẹo trả lời phỏng vấn khi xin visa Du học

Với kinh nghiệm bản thân của một chuyên viên tư vấn với rất nhiều năm luyện phỏng vấn cho du học sinh thì việc phỏng vấn xin visa tại các đại sứ quán khó mà cũng dễ. Khó thì ai cũng biết rồi, nhưng dễ là khi các bạn hãy suy nghĩ theo hướng cuộc phỏng vấn như một cuộc trò chuyện mà người nói phải thuyết phục người nghe.. Theo hướng như vậy trước hết chính các bạn sẽ có một tâm lý thoải mái hơn, bình tĩnh hơn và chắc chắn sẽ tự tin hơn. Tự tin đã là thành công 50% rồi đấy! Vậy điều gì khiến các bạn sẽ thuyết phục được cái gật đầu của nhân viên các đại sứ quán, lãnh sự quán?

– Trước hết, hãy chuẩn bị một bộ hồ đầy đủ theo yêu cầu của đại sứ quán, phù hợp với từng hoàn cảnh và khoá học của các bạn.

– Thứ hai, như đã nói ở trên, coi cuộc phỏng vấn như một cuộc trò chuyện, vậy đầu tiên bạn nên cho họ thấy là bạn sẽ có một cuộc nói chuyện hấp dẫn đấy bằng cái vẻ bề ngoài của mình. Ý tôi không phải nói chỉ những bạn xinh đẹp hay các hot girl, hot boy mới xin được visa, mà hãy quan tâm đến vẻ bề ngoài một chút: đầu tóc gọn gàng, ăn mặc sạch sẽ  đủ lịch sự mà không cần formal quá. Bí quyết là hãy mỉm cười và cho họ thấy mình là người thân thiện với một vài câu hỏi hay.

– Thứ ba, có một sai lầm cho các bạn du học sinh là khi có những câu hỏi phủ định: Tiếng anh của bạn chưa đủ tốt thế này làm sao học được tại Anh? Đừng cuống. Hãy nói với họ rằng, tiếng Anh của tôi chưa đủ tốt, vì vậy tôi mới đăng ký khoá học tiếng Anh ngắn hạn trước khoá học chính khoá, với môi trường học tốt như vậy cùng với sự chăm chỉ, cầu tiến của tôi, chắc chắn tôi sẽ đáp ứng tốt khoá học của mình.

– Thứ tư, nếu không nghe rõ bạn nên hỏi lại.  Đừng ngại hỏi, vì chỉ có như vậy bạn mới trả lời đúng câu hỏi.

– Thứ năm, nội dung cuộc nói chuyện đương nhiên sẽ do người phỏng vấn định đoạt, mới đầu sẽ là như thế,   và đôi khi nên tự cho mình trở thành người phỏng vấn nhưng sau đó thì chưa chắc, nếu bạn có thể chuyển hướng chủ đề thì bạn chắc chắn có visa 100%.

– Cuối  cùng, điều gây trở ngại lớn nhất cho các bạn xin visa chính là sự nghi ngờ của nhân viên phỏng vấn đối với việc bạn sang đó có du học thực sự không, có trở về Việt Nam không. Hãy xây dựng một chương trình học tập và làm việc chặt chẽ và logic, hãy cho họ thấy rằng đất nước của bạn tốt thật, đẹp thật và giầu thất đấy, nhưng tôi sẽ trở về Việt Nam, với những lý do hết sức thuyết phục của mình.

Chúc các bạn thành công! Và nhớ hãy chia sẻ kinh nghiệm này với người khác khi có cơ hội nhé!