Chương trình Cao đẳng nội bộ – học tập là một trong những con đường ngắn nhất dẫn tới thành công

BHU – Những ngày này, các bàn tư vấn tuyển sinh của nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV) tại Bắc Ninh và Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) tại Thái Nguyên luôn bận rộn bởi cần thường xuyên giải đáp các thắc mắc, đưa ra những tư vấn phù hợp cho nhân viên của nhà máy tham gia chương trình Cao đẳng chính quy học tại Công ty, hay thường được gọi là Chương trình Cao đẳng Nội bộ (CĐNB). Từ chương trình này, đã có rất nhiều câu chuyện về sự thành công được kể lại…

Những nhân viên đầy khát khao và ý chí học tập

Rời ghế trường THPT năm 2015, anh Đặng Văn Quốc Khải (25 tuổi, nhân viên CNC Team, SEVT) chọn nhà máy SEVT là nơi bắt đầu cho chương mới trong cuộc sống của mình. Ngày ấy, chàng trai trẻ đã tạm gác lại những ước mơ, hoài bão trên con đường học tập để dành ưu tiên cho việc đi làm, hỗ trợ gia đình trang trải chi phí chữa bệnh cho bố. Sau hơn một năm làm việc tại các bộ phận khác nhau của CNC Team, Khải tìm hiểu và được biết về chương trình CĐNB. Khi việc chữa trị cho bố đã ổn định, anh quyết định đăng ký học chuyên ngành Điện – Điện tử do Công ty liên kết với trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật – Đại học Thái Nguyên đào tạo. Sau ba năm miệt mài, bền bỉ vừa học vừa làm, anh đã tốt nghiệp và đặc biệt xuất sắc vượt qua kỳ tuyển dụng năm 2021 để nâng bậc từ nhân viên sản xuất trở thành kỹ thuật viên.

Anh chia sẻ: “Tôi biết rằng cơ hội sẽ không tới với bất kỳ ai hai lần. Lần trước, vì lý do cá nhân, tôi đã không thể học cao lên được nên lần này khi có cơ hội, tôi quyết không bỏ lỡ. Vừa học vừa làm mặc dù rất mệt nhưng tôi vẫn tự động viên mình cố gắng vì tôi nghĩ đó là không phải chỉ là cố gắng vì riêng bản thân mình mà còn vì sự hỗ trợ của Công ty và nhiệt huyết của thầy cô trong những buổi lên lớp.”

Những nỗ lực của anh Đặng Văn Quốc Khải đã được đền đáp. Chương trình CĐNB vừa đem lại cho anh kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng làm việc vừa là bước tạo đà để anh trở thành kỹ thuật viên với nhiều cơ hội thăng tiến rộng mở hơn.

Còn đối với chị Nguyễn Thị Thúy Quỳnh (25 tuổi, nhân viên Mecha Team, SEVT) thì chị chọn chuyên ngành Tiếng Hàn của chương trình CĐNB bởi yêu thích phong cách làm việc của người Hàn Quốc cũng như các phiên dịch viên tại Samsung. Việc theo học CĐNB còn để giúp chị hiện thực hóa ước mơ trở thành sinh viên. Chị Quỳnh bộc bạch: “Khi còn là một học sinh cấp 3, tôi đã luôn ao ước có thể trở thành sinh viên, thi vào trường Đại học mình mơ ước. Sau đó, do điều kiện kinh tế gia đình không cho phép nên tôi đã xin vào làm tại Samsung.”

Trải qua một thời gian vừa đi học vừa đi làm đầy khó khăn, không phải ai cũng đủ kiên trì để theo đuổi đến cùng nhưng nghĩ đến những gì đã cố gắng trước đó, những cơ hội mai sau nên chị Quỳnh tiếp tục cố gắng. Trong quá trình học, không chỉ được học ngôn ngữ mà cả văn hóa của đất nước Hàn Quốc, điều đó càng bồi dưỡng thêm cho tinh thần hiếu học của Quỳnh và các bạn cùng lớp. Những lần đầu giao tiếp được với người Hàn Quốc bằng những câu đơn giản, dần dần Quỳnh có thêm động lực hơn. Quỳnh cho biết thêm: “Đối với tôi, thời gian học chương trình CĐNB là quãng thời gian vô cùng tươi đẹp: tôi đã gặp được nhiều người đến từ nhiều nơi khác nhau, học được nhiều bài học, được mở mang tầm mắt và tư duy. Tất cả những điều đó đã góp phần hoàn thiện con người tôi hơn mỗi ngày và giúp tôi gặp được những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Có lẽ đó cũng chính là cơ duyên để tôi quyết định gắn bó lâu dài hơn với Samsung.”

Quãng thời gian học CĐNB đã giúp chị Nguyễn Thị Thúy Quỳnh hoàn thiện bản thân và gặp nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống

Giờ đây, sau khi tốt nghiệp khoa Tiếng Hàn năm 2021, công việc của Quỳnh đã có sự thay đổi đáng kể từ nhân viên đo hàng tại dây chuyền sản xuất chuyển sang làm việc tại văn phòng phụ trách về hệ thống và một số hoạt động phúc lợi cho nhân viên trong bộ phận.

Không chỉ những người trẻ tuổi như anh Khải, chị Quỳnh mới theo đuổi con đường học tập tại chương trình CĐNB của Samsung mà cả những người được xem là đã khá lớn tuổi như chị Khuất Văn Sơn (38 tuổi, nhân viên RB Team, SEV) cũng mang trong mình ý chí học tập mạnh mẽ. Làm việc tại nhà máy SEV từ cuối năm 2017, sau khi biết về chương trình CĐNB, càng tìm hiểu, càng thấy đây là chương trình tốt cho tương lai của mình, chị Sơn đã nuôi ước mơ được đi học. Tuy nhiên, do phải dành thời gian chăm sóc cho con nhỏ mới chào đời, chị phải tạm gác lại kế hoạch học tập đến tháng 9/2021. Chị đã đăng ký học chuyên ngành Tiếng Hàn của chương trình CĐNB do Công ty liên kết với trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà. Là học viên lớn tuổi nhất khóa, thậm chí có thể là học viên lớn tuổi nhất từ trước đến nay của chương trình CĐNB nhưng bằng tất cả quyết tâm và tình yêu với việc học, chị Sơn đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt kết quả học tập khả quan. Bất cứ khi nào có cơ hội, chị đều áp dụng những gì đã học vào thực tế để thực hành như nói chuyện, nhắn tin với thầy cô giáo dạy tiếng Hàn, hoặc giao tiếp tiếng Hàn trong khả năng của mình khi gặp các kỹ thuật viên vào xưởng.

Những khó khăn không làm giảm ý chí học tập của người phụ nữ nhỏ bé Khuất Thị Sơn (áo hồng, ngồi bàn đầu)

Dù rằng, con đường phía trước để hoàn thành chương trình học sẽ còn khó khăn bởi các yếu tố chủ quan nhưng chị cũng khẳng định: “Tôi đã suy nghĩ rất nhiều năm rồi mới tham gia học, hơn nữa Công ty đã tạo điều kiện rất nhiều mặt cho việc học nên tôi sẽ nỗ lực để hoàn thành chương trình. Tôi sẽ thật sự cố gắng đầu tư cho tương lai rộng mở”.

Những nhân viên đang theo học chương trình CĐNB của Samsung đều nhận thấy những giá trị hữu hình và vô hình mà chương trình đem lại.

Chương trình đào tạo đặc biệt và thiết thực

Chương trình CĐNB tại các nhà máy của Samsung là chương trình đào tạo Cao đẳng hệ chính quy, dành cho tất cả nhân viên sản xuất của Samsung, do Samsung Việt Nam phối hợp với trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà, Bắc Ninh (từ năm 2013) và Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật – Đại học Thái Nguyên (từ năm 2014). Toàn bộ các lớp học được tổ chức ngay tại nhà máy, ngoài giờ làm việc nhằm giúp nhân viên có thể vừa học vừa làm mà không mất thời gian di chuyển. Toàn bộ cơ sở vật chất bao gồm phòng học, máy móc, trang thiết bị đều do Samsung cung cấp. Do đó, tùy từng ngành học mà học phí dành cho sinh viên là nhân viên của Samsung có mức ưu đãi giảm từ 15% đến 25%. Mỗi khóa học kéo dài ba năm. Hiện tại, chương trình đang tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh cho khóa X và khóa IX lần lượt tại SEV và SEVT. Chương trình cung cấp nhiều ngành học đa dạng bao gồm Điện tử, Tiếng Hàn, Tiếng Anh, Chăm sóc sắc đẹp (tại SEV) và Điện-Điện tử, Kế toán, Tiếng Hàn, Tiếng Anh (tại SEVT). Đội ngũ giảng viên tham gia chương trình đều là những giảng viên có kinh nghiệm chuyên môn của các trường liên kết.

Ông Lại Hoàng Dũng – Tổng Trưởng phòng Đào tạo cấp cao Samsung Electronics Việt Nam chia sẻ về ý nghĩa của chương trình: “Phần lớn nhân viên sản xuất tại Samsung là lao động phổ thông ở độ tuổi rất trẻ, đến từ những vùng sâu vùng xa và có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Nhiều bạn đã phải từ bỏ giấc mơ Đại học của mình để đi làm phụ giúp cho gia đình. Hoàn toàn thấu hiểu khát vọng và mong muốn của nhân viên, chương trình Cao đẳng Nội bộ chính là cơ hội cho các nhân viên thực hiện ước mơ học tập còn dang dở.”

Đặc biệt, để nhân viên có thể vận dụng những kiến thức đã học vào công việc cũng như tạo cơ hội phát triển cho những sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo CĐNB, kể từ năm 2017, Samsung đã tổ chức kỳ thi tuyển lên cấp bậc kỹ thuật viên – một cấp bậc mới với mức lương cao hơn và có nhiều cơ hội thăng tiến. Chính sách này có tác dụng rất lớn trong việc khuyến khích nhân viên tích cực học tập, phát triển bản thân.

Đề cập đến chương trình CĐNB, bà Vũ Thị Thu – Trưởng phòng Đào tạo cấp cao Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên cho biết: “Với Samsung, con người luôn là yếu tố quan trọng nhất. Bởi vậy chúng tôi luôn nỗ lực để mang lại tương lai tươi sáng hơn cho nhân viên của mình. Chúng tôi rất vui khi chương trình Cao đẳng nội bộ luôn nhận được sự quan tâm và đăng ký tham gia của đông đảo nhân viên. Sự trưởng thành và niềm vui khi được thực hiện ước mơ học tập của các bạn nhân viên chính là động lực mạnh mẽ để chúng tôi tiếp tục cố gắng thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa hơn nữa”.

Có thể nói chương trình Cao đẳng chính quy học tại Công ty đã giúp nhân viên là sinh viên tốt nghiệp có bước tiến xa vượt bậc trong sự nghiệp của bản thân. Điều đó cũng giúp Samsung có thêm những nhân lực ưu tú hơn, đóng góp tốt hơn cho sự phát triển của Công ty nói chung.

Nguồn: https://news.samsung.com/vn/chuong-trinh-cao-dang-noi-bo-hoc-tap-la-mot-trong-nhung-con-duong-ngan-nhat-dan-toi-thanh-cong?fbclid=IwAR12ycCe_SoMLCYBSM0obDQ3z4EoZpUQNsRRZ0ZDvsy4BzM87vUqySwZJKI

Bài viết liên quan