Tin học ứng dụng

Ngành Tin học ứng dụng là một trong cách gọi của Công nghệ thông tin. Khi học ngành Tin học ứng dụng bạn sẽ được học các môn chung theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho tất cả các ngành kỹ thuật, được trang bị những kiến thức như: Kỹ thuật lập trình, Thiết kế web, công nghệ phần mềm, Phân tích thiết kế hệ thống, Cơ sở dữ liệu và hệ quản trị cơ sở dữ liệu, Công nghệ JAVA, Lập trình hướng đối tượng, Đồ họa ứng dụng, Thiết kế hoạt ảnh, … Ngoài ra, bạn được rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh giao tiếp và – tiếng Anh chuyên ngành, rèn luyện và phát triển các kỹ năng cá nhân,…

CNTT

1. Học ngành Tin học ứng dụng có thể làm được gì?

Học ngành Tin học ứng dụng bạn có khả năng lập trình, thiết kế xây dựng, bảo trì website, xây dựng các ứng dụng cho các doanh nghiệp, công ty. Ngoài ra bạn cũng có khả năng vận hành và nâng cấp phát triển các ứng dụng phần mềm của các công ty và doanh nghiệp, khai thác bảo trì các hệ thống cơ sở dữ liệu, bạn cũng có thể sử dụng và quản trị hệ thống mạng máy tính của doanh nghiệp.

2. Công việc cụ thể của một chuyên viên ngành này làm gì?

Công việc của các chuyên viên phần mềm là thiết kế, xây dựng các phần mềm quản lý, phần mềm theo nhu cầu riêng của các doanh nghiệp, phát triển và vận hành website cho công ty và doanh nghiệp, bạn có thể là lập trình viên, nhân viên kiểm thử phần mềm hay khảo sát, đặc tả các yêu cầu khách hành và phân tích giải pháp để phát triển ứng dụng theo nhu cầu doanh nghiệp. Công việc của bạn còn phải biên soạn, rà soát các tài liệu hướng dẫn người sử dụng, tham gia triển khai và chuyển giao sản phẩm công nghệ cho khách hàng, hỗ trợ kỹ thuật, bảo trì, bảo hành sản phẩm sau khi chuyển giao, tham gia đào tạo cho khách hàng sử dụng sản phẩm.

3. Vậy tôi học ngành này ra làm ở đâu?

Hiện này ngành này nhu cầu rất cao vì công ty doanh nghiệp nào cũng có website cần xây dựng và duy trì phát triển hàng ngày, các doanh nghiệp đều triển khai việc quảng bá hình ảnh công ty và kinh doanh trên mạng nên cần có người quản lý website, thiết kế xây dựng, phát triển và duy trì website. Hơn nữa nhu cầu có những sản phẩm phần mềm đặc thù cho doanh nghiệp nên bạn có thể làm việc ở bất kỳ ở công ty doanh nghiệp nào, từ trường học, bệnh viện, cơ quan xí nghiệp. Hiện tại ở Việt Nam nói chung và Bắc Ninh riêng có rất nhiều công ty điện tử, công ty phát triển phần mềm và công ty gia công phần mềm cho nước ngoài đang hoạt động nên bạn có thể là thành viên của những công ty này.

4. Những yêu cần đối với 1 chuyên viên lập trình

• Tư duy một cách logic
  • Tiếp cận vấn đề có thứ tự và luôn chú ý tới chi tiết
  • Kỹ năng làm việc nhóm
  • Làm việc một mình trong thời gian dài, có ý chí quyết tâm cao
  • Kỹ năng thiết kế – khiếu thẩm mỹ
  • Kiên nhẫn –  Trung thực – Bảo mật
  • Khả năng tự học cao

Ngành này rất có điều kiện để học lên bậc cao hơn vì có rất nhiều trường đại học trong và ngoài nước đào tạo, kể cả các chương trình liên kết quốc tế đào tạo ở Việt Nam. Khi bạn đã có đủ kinh nghiệm và bằng cấp thì khả năng thăng tiến của ngành này rất tốt, bạn có thể làm kỹ sư thiết kế, trưởng nhóm, giám đốc dự án hay nếu có ý tưởng và ý trí quyết tâm bạn có thể mở công ty, những người giàu nhất trên thế đều xuất phát từ ngành này, bạn cũng không là ngoại lệ.

Năm 2014, Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà tuyển 100 chỉ tiêu ngành Tin học ứng dụng (Mã ngành: C480202; Khối thi: A, D1-2-3)