Đoàn công tác Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà thăm thư viện quốc gia Victoria, Australia (Úc)

BHU – Trong chuỗi các hoạt động đánh giá, tìm hiểu môi trường học tập và làm việc tại Úc. Sáng ngày 04/12/2023 đoàn công tác của trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà đã tới thăm quan và tìm hiểu thư viện quốc gia Victoria tại thành phố Melbourne, tiểu bang Victoria, Australia. Dẫn đoàn có ThS. Nguyễn Tuấn Anh, Hiệu trưởng; ThS. Lê Minh Tiến, Phó hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Mạnh Hùng, Phó viện trưởng Viện Quốc tế Bắc Hà (Phụ trách hợp tác quốc tế – Australia).

In a series of activities to evaluate and explore the learning and working environment in Australia. On the morning of December 4, 2023, a delegation from Bac Ha College of Technology visited and learned about the National Library of Victoria in Melbourne city, Victoria state, Australia. Leading the group was MSc. Nguyen Tuan Anh, Principal; MSc. Le Minh Tien, Vice Principal; MSc. Nguyen Manh Hung, Deputy Director of Bac Ha International Institute (in charge of international cooperation – Australia).

Ảnh: Thư viện quốc gia Victoria tại trung tâm thành phố Melbourne.

Photo: National Library of Victoria in downtown Melbourne.

Được biết, thư viện bang Victoria là một trung tâm thư viện của nhà nước Victoria, Úc tọa lạc tại trung tâm thành phố Melbourne. Thư viện quốc gia này thành lập vào năm 1854 với tên thư viện công cộng Melbourne và trở thành thư viện lâu đời nhất của Úc và là một trong các thư viện miễn phí đầu tiên trên thế giới. Sở hữu lối thiết kế kiến trúc châu Âu cổ điển, mái vòm hùng vĩ từ thế kỷ thứ 19, và có hơn 1.5 triệu cuốn sách bao gồm các bộ sư tập nổi bật như cờ vua, nghệ thuật, nhật ký của những người sáng lập Melbourne, tiểu sử thuyền trưởng James Cook,… Hiện nay, thư viện Victoria không chỉ là nơi dành cho các thế hệ sinh viên mà đó còn là nơi được rất nhiều các du khách quốc tế tới thăm quan và tìm hiểu về văn hóa của nước Úc.

It is known that the State Library of Victoria is a library center of the state of Victoria, Australia located in the heart of Melbourne city. This national library was founded in 1854 as the Melbourne Public Library and became Australia’s oldest library and one of the first free libraries in the world. Possessing classic European architectural design, majestic 19th-century domes, and more than 1.5 million books including outstanding collections such as chess, art, diaries of the founders Founding of Melbourne, biography of Captain James Cook,… Currently, the Victoria library is not only a place for generations of students but also a place for many international tourists to visit and learn about culture. of Australia.

Bước vào thư viện, đoàn công tác cảm nhận rõ rệt như lạc vào một thế giới rộng lớn với chuỗi kiến thức khổng lồ với nhiều lĩnh vực khác nhau từ truyện lãng mạn, đến sách về triết học, văn hóa, nghệ thuật, kinh doanh, nghiên cứu khoa học,… được phân bố đều khắp 6 tầng với 19 khu vực, thư viện đã thực sự là một tổ hợp lớn về sách các loại. Điểm nổi bật của thư viện được đặt tại trung tâm của quần thể là phòng đọc sách La Trobe có không gian bát giác cao vời vợi với khả năng chứa hơn một triệu cuốn sách và 500 độc giả cùng lúc.

Entering the library, the delegation clearly felt like they were lost in a vast world with a huge chain of knowledge in many different fields from romance stories, to books on philosophy, culture, art, and economics. Business, scientific research,… distributed evenly across 6 floors with 19 areas, the library is truly a large complex of books of all kinds. The highlight of the library located at the center of the complex is the La Trobe reading room with a towering octagonal space capable of holding more than a million books and 500 readers at the same time.

Ảnh: Phòng đọc La Trobe

Photo: La Trobe reading room

Không mất phí vào cửa, phòng đọc được mở cửa từ sáng đến 18h tối hàng ngày, riêng thứ 4 được mở tới 21h00 cùng với khối lượng sách đồ sộ, hệ thống máy tính truy cập internet miễn phí, hệ thống dày đặc các phòng đọc được thiết kế khoa học, hiện đại cùng không gian yên tĩnh, thư viện quốc gia Victoria đang là một địa điểm thu hút hàng triệu lượt sinh viên tới khám phá kiến thức. Đặc biệt vào thởi điểm đỉnh của các kỳ thi, thư viện đón hàng nghìn lượt sinh viên mỗi ngày tới học tập.

There is no entrance fee, the reading room is open from morning to 6:00 p.m. every day, and on Wednesdays it is open until 9:00 p.m. with a huge volume of books, a computer system with free internet access, and a dense system of rooms. With its modern, scientific design and quiet space, the National Library of Victoria is a place that attracts millions of students to explore knowledge. Especially at the peak of exams, the library welcomes thousands of students every day to study.

Tại Úc, ngay từ đầu khi sinh viên nhập học vào trường, các bạn sẽ được hướng dẫn cách sử dụng hệ thống thư viện tại trường và hướng dẫn sơ bộ thông tin các thư viện của quốc gia: Mượn trả giáo trình, sách chuyên ngành, tạp chí, DVD, internet, tài liệu điện tử,… Sinh viên được tạo điều kiện tối đa khi sử dụng thư viện hỗ trợ cho việc học của mình với sự giúp đỡ của các nhân viên thư viện tận tâm và nhiệt tình.

In Australia, right from the beginning when students enroll in school, they will be instructed on how to use the school’s library system and preliminary information on the country’s libraries: Borrow and return textbooks and specialized books. industry, magazines, DVDs, internet, electronic documents, etc. Students are given maximum opportunities to use the library to support their studies with the help of dedicated and enthusiastic library staff.

Một phần lịch sử tòa nhà thư viện được thể hiện ngay tại khu vực trưng bày hành lang

Part of the library building’s history is shown right in the hallway display area