Doanh nghiệp và nhà trường ‘bắt tay’ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

BHU – Nhân lực là yếu tố mang tính “sống còn” của tổ chức, cơ quan hay bất cứ doanh nghiệp nào. Chính vì vậy, họ rất quan tâm đến chất lượng nguồn nhân lực, không chỉ dừng lại ở việc nắm bắt kiến thức chuyên môn và còn phải thành thạo các kỹ năng, đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Với tinh thần đi trước đón đầu, Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà đã có 10 năm “bắt tay” với SAMSUNG trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, với nhiều chương trình học hấp dẫn, phù hợp với thời gian, công việc của người lao động và giúp họ được nâng cao kiến thức một cách bài bản và chuyên nghiệp.

Yêu cầu cấp thiết

Trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò then chốt, là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững của doanh nghiệp.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Thúy Quỳnh (Viện Chiến lược và Chính sách tài chính của Bộ Tài chính), nguồn nhân lực luôn là một yếu tố tạo nên sự thành công của mọi tổ chức, quốc gia. Đây là nguồn lực quan trọng nhất, quyết định năng suất, chất lượng, hiệu quả sử dụng các nguồn lực khác trong hệ thống các nguồn lực.

Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội quý IV và năm 2021 của Tổng cục Thống kê cũng chỉ rõ: Theo giá so sánh, năng suất lao động trong năm 2021 tăng 4,71% do trình độ của người lao động được cải thiện (tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ năm 2021 đạt 26,1%, cao hơn mức 25,3% của năm 2020).

Có thể thấy việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là yêu cầu cần thiết, quan trọng để phát triển kinh tế tri thức, ứng dụng thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đưa nước ta hội nhập sâu rộng với nền kinh tế toàn cầu.

Theo ông Tô Hoài Nam – Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, các doanh nghiệp cần tuyên truyền, vận động người lao động tham gia học tập, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề do doanh nghiệp tổ chức hoặc phối hợp tổ chức, đồng thời nêu cao tinh thần tự học tập, tự nghiên cứu của người lao động.

Cú “bắt tay” của doanh nghiệp và nhà trường

Mới đây, hai nhà máy của Samsung tại Bắc Ninh và Thái Nguyên đã đăng thông báo tuyển sinh cho chương trình cao đẳng nội bộ ngay trong công ty. Chương trình này do Samsung Việt Nam phối hợp với trường Cao đẳng Bắc Hà, Bắc Ninh và Cao đẳng Kỹ thuật Thái Nguyên, Thái Nguyên triển khai cho nhân viên Samsung Electronics Việt Nam – SEV và nhân viên Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên – SEVT bắt đầu từ năm 2013.

Chú thích ảnh

Được biết, đây là chương trình đào tạo hệ Cao đẳng chính quy, dành cho tất cả nhân viên sản xuất của Samsung, học trong thời gian 3 năm với mức học phí ưu đãi giảm tối thiểu 15% và tối đa là 25% so với học phí quy định của Bộ Giáo Dục. Chương trình đào tạo được áp dụng giống như các chương trình đào tạo bình thường của nhà trường.

Hiện nay, chương trình cung cấp nhiều ngành học đa dạng. Tại SEV cung cấp 4 ngành học: Điện tử, Tiếng Hàn, Tiếng Anh, Chăm sóc sắc đẹp. Còn tại SEVT nhân viên được lựa chọn 1 trong 4 ngành: Điện-Điện tử, Kế toán, Tiếng Hàn, Tiếng Anh. Đội ngũ giảng viên tham gia chương trình đều là những giảng viên có kinh nghiệm lâu năm. Toàn bộ cơ sở vật chất bao gồm phòng học, máy móc, trang thiết bị đều do Samsung cung cấp.

Chú thích ảnh

Để phù hợp với lịch làm việc và sinh hoạt của nhân viên, toàn bộ các lớp học sẽ được tạo điều kiện học tập- giảng dạy tại nhà máy vào buổi tối theo 2 ca nhằm giúp nhân viên có thể vừa học vừa làm.

Các sinh viên là nhân viên Samsung sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy, nhân viên có thể sử dụng bằng để tìm kiếm các cơ hội việc làm mong muốn hoặc học liên thông đại học.

Nhằm tạo cơ hội phát triển cho các bạn sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo Cao đẳng nội bộ, kể từ năm 2017, Samsung đã đặc biệt tổ chức kỳ thi tuyển lên cấp bậc kỹ thuật viên. Theo đó các nhân viên đã tốt nghiệp các ngành Điện – Điện tử, Kế toán, Tiếng Hàn, Tiếng Anh có thể tham gia kì thi này và có cơ hội trở thành kỹ thuật viên – 1 cấp bậc mới với mức lương cao hơn và có nhiều cơ hội thăng tiến.

Chú thích ảnh

Tính từ năm 2013 đến nay, Samsung đã tổ chức 9 khóa học tại SEV và 08 khóa tại SEVT với tổng số hơn 2.400 nhân viên theo học chương trình này

“Phần lớn nhân viên sản xuất tại Samsung là lao động phổ thông ở độ tuổi rất trẻ, đến từ những vùng sâu vùng xa và có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Nhiều bạn đã phải từ bỏ giấc mơ Đại học của mình để đi làm phụ giúp cho gia đình. Hoàn toàn thấu hiểu khát vọng và mong muốn của nhân viên, chương trình cao đẳng nội bộ chính là cơ hội cho các nhân viên thực hiện ước mơ học tập còn dang dở”, ông Lại Hoàng Dũng – Tổng Trưởng phòng Đào tạo cấp cao Samsung Electronics Việt Nam chia sẻ.

“Với Samsung, con người luôn là yếu tố quan trọng nhất. Bởi vậy chúng tôi luôn nỗ lực để mang lại tương lai tươi sáng hơn cho nhân viên của mình. Chúng tôi rất vui khi chương trình Cao đẳng nội bộ luôn nhận được sự quan tâm và đăng ký tham gia của đông đảo nhân viên. Sự trưởng thành và niềm vui khi được thực hiện ước mơ học tập của các bạn nhân viên chính là động lực mạnh mẽ để chúng tôi tiếp tục cố gắng thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa hơn nữa”, bà Vũ Thị Thu – Trưởng phòng Đào tạo cấp cao Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên cho biết.

Nguồn: Tin tức Thông tấn xã Việt Nam: https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/doanh-nghiep-va-nha-truong-bat-tay-nang-cao-chat-luong-nguon-nhan-luc-20220811181056559.htm

Bài viết liên quan